Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

Táo bón là một bệnh xãy ra phổ biến hiện nay mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, khi bị bệnh phải chữa trị tích cực không để kéo dài vì có nhiều trường hợp phải cấp cứu, vô cùng nguy hiểm. Để trị táo bón, có rất nhiều phương pháp nhưng lại có rất nhiều người dùng thuốc xổ trị táo bón. Vậy thuốc xổ trị táo bón sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể hay không?

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

=> Xem ngay: Cách trị táo bón không cần dùng thuốc

 

Thuốc xổ trị táo bón ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Bình thường, mỗi người đại tiện 3 ngày 1 lần, phân cứng, đi ngoài khó thì gọi là táo bón. Phân cứng là do đại tràng tăng hấp thu nước (và cả chất độc) trong phân vào máu, làm cho người sinh mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu gắt gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Trước đây, các loại thuốc xổ trị táo bón thường dùng natri sulfat, magie sulfat, dầu thầu dầu, lô hội nhưng ngày nay, y học pháp triển nên chỉ thường dùng natri picosulfat, sorbitol, bisacodyl.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Natri picosulfat

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bónĐây là loại thuốc nhuận tràng kích thích nhu động ruột, chống táo bón, có tác dụng chống tái hấp thu nước từ phân nên chống phân khô; kích thích tăng nhu động ruột xuất hiện sau khi dùng thuốc 10 - 14 giờ. Thuốc không hấp thu vào cơ thể mà đào thải qua phân.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bónTuy nhiên, natri picosulfat có thể gây mất kali nên tránh dùng cho người có rối loạn nhịp tim đang dùng thuốc chống rối loạn nhịp tim. Không dùng cho người táo bón kéo dài, không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Sorbitol

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Sorbitol có vị ngọt bằng nửa đường mía, giúp kích thích tiết cholecystokinin - pancrezymin, tăng nhu động ruột nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu nên có tác dụng trị táo bón, tắc đường dẫn mật.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Tuy nhiên, chỉ nên dùng sorbitol để hỗ trợ cho cách chữa táo bón bằng chế độ ăn uống, vì Sorbitol có thể gây tiêu chảy, đau bụng ở người có bệnh đại tràng kích thích và làm giảm hấp thu các thuốc dùng cùng lúc.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Bisacodyl

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Bisacodyl tác dụng trực tiếp lên cơ trơn ruột, kích thích đám rối thần kinh trong thành ruột làm tăng nhu động ruột, tăng dịch thể trong đại tràng, làm mềm phân. Khi dùng bisacodyl liên tục kéo dài quá một tuần sẽ làm cho đại tràng mất trương lực không hoạt động.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Hiện nay, bisacodyl là loại thuốc được các bác sĩ ưa thích hay kê đơn cho người bệnh mà không ghi vào đơn thuốc “cấm dùng thuốc quá 7 ngày”. Vì là loại thuốc OTC (bán không cần đơn bác sĩ) nên người bệnh khi cần là đến nhà thuốc mua để dùng, hậu quả là nhiều người lạm dụng thuốc sinh bệnh “đại tràng mất trương lực” nên táo bón nặng thường xuyên.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

Chỉ nên dùng thuốc xổ trị táo bón khi nào?

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Muốn dùng các loại thuốc xổ trị táo bón được an toàn, hiệu quả thì không được dùng thuốc liên tục nhiều ngày sẽ mang vạ vào thân. Vì thuốc xổ trị táo bón chỉ có tác dụng cấp cứu khi táo bón.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Tốt nhất, người bệnh táo bón nên thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao hợp lý và thay đổi những thói quen xấu cho cơ thể như hạn chế café, nước ngọt, chất kích thích,… kết hợp sử dụng Vỏ hạt mã đề hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả từ thiên nhiên, an toàn và thân thiện cho cơ thể.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón

>>> Xem ngay sản phẩm Vỏ hạt mã đề được WHO khuyên dùng hằng ngày.

 Hệ lụy không ngờ do dùng thuốc xổ trị táo bón Cảm ơn bạn đã theo dõi những hệ lụy nguy hiểm khi dùng thuốc xổ trị táo bón tại Congtymethi.vn nhé! Mong bạn tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc