Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Táo bón ở trẻ sơ sinh là một trong những triệu chứng không còn quá xa lạ, bởi ngày nay tỷ lệ trẻ bị táo bón ngày càng tăng lên về số lượng, không phân biệt độ tuổi, trẻ từ 1 đến 12 tháng đều có thể gặp táo bón.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Chữa táo bón ở trẻ sơ sinh đang là vấn đề được quý phụ huynh quan tâm hàng đầu, do táo bón kéo dài có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc, giúp quý phụ huynh an tâm hơn.

=> Xem ngay: Cách chữa táo bón cho trẻ cực nhanh và hiệu quả

 

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Chữa táo bón ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp tự nhiên

Trẻ sơ sinh có cơ thể cực nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên quý phụ huynh cần cẩn thận khi lựa chọn cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh phù hợp nhất. Với những cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc sẽ giúp quý phụ huynh an tâm hơn trong công tác điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, bạn cần thực hiện các cách sau đây:

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Điều chỉnh từ mẹ

+ Bé bú sữa mẹ mà mẹ đang gặp tính trạng táo bón thì trẻ cũng sẹ bị ảnh hưởng. Vì thế, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý bằng tăng cường uống nước, ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như khoai lang, mùng tơi, mang tây… hoặc uống Vỏ hạt mã đề để bổ sung chất xơ hòa tan chuyên dùng để giải quyết tình trạng táo bón.

+ Bên cạnh đó, mẹ cũng cần hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng, tăng cường cho bé bú giúp lượng phân tạo thành lớn hơn, bé sẽ đại tiện dễ dàng hơn.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc “Xi” cho bé đại tiện

Nên tập thói quen xi cho trẻ vào buổi sáng sau khi trẻ ăn xong một lúc, sẽ giúp cho trẻ sơ sinh dần hình thành phản xạ muốn đi đại tiện và đúng giờ.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Xoa bụng cho bé

Mẹ dùng tay xoa nhẹ nhàng lên bụng bé theo ngược chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài, mỗi lần xoa khoảng 10 - 15 phút, nên kết hợp với lúc xi bé đại tiện, không xoa lúc bé ăn no mà cần chờ bé ăn xong khoảng 30 phút.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Di chuyển chân cho bé

Mẹ cho bé nằm ngửa, cầm hai chân và di chuyển lên xuống thật nhẹ nhàng như động tác đạp xe, mẹ thực hiện 10-15 phút sau khi bé ăn khoảng 30 phút là tốt nhất.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Cho bé tắm ấm

Cho bé thư giãn trong bồn tắm một chút để phân di chuyển dễ dàng hơn, đồng thời kết hợp xoa bóp nhẹ vùng bụng cho bé. Khi tắm xong cần lau khô ngay để tránh làm bé bị lạnh, mẹ cũng có thể xoa một chút kem hoặc dầu jelly (Vaseline) xung quanh bên ngoài của hậu môn bé.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốcCòn đối với trẻ đang trong quá trình ăn dặm và bú sữa ngoài, mẹ cần xem lại sữa mà trẻ đang dùng có đủ hàm lượng dinh dưỡng cùng chất xơ không, cho trẻ uống thêm nước, bổ sung nhiều chất xơ và kết hợp các điều đã nêu trên để quý trình điều trị cho trẻ hiệu quả.

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không dùng thuốc Mong rằng thông qua cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc sẽ giúp quý phụ huynh giải quyết tình trạng táo bón cho trẻ hiệu quả. Tham khảo ngay sản phẩm Vỏ hạt mã đề điều trị tình trạng táo bón hiệu quả nhé!

>>> Xem thêm: Táo bón kéo dài và giải pháp điều trị hiệu quả