Công dụng tuyệt vời của chất xơ hòa tan

Chất xơ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, trong đó phải kể đến khả năng thẩm thấu nước, kích thích nhu động ruột non, ruột già và tiêu hóa giúp phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả là quan trọng nhất.

Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng chống béo phì, ngừa ung thư và rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Chất xơ được chia là hai loại là chất xơ hòa tan chất xơ không hòa tan, mỗi loại đều có công dụng và đặc điểm riêng biệt.

Công dụng tuyệt vời của chất xơ hòa tan

Sau đây, hãy cùng Congtymethi.vn tìm hiểu về bài viết Công dụng tuyệt vời của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe nhé!

Chất xơ hòa tan là gì?

- Chất xơ hòa tan bao gồm pectin cùng với chất dịch nhầy, pentozan... và có nhiều trong các loại trái cây như: cùi trắng bưởi, cam, quýt và một số loại quả khác.

Chất xơ hòa tan khi đi qua ruột sẽ tạo ra thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu, và cũng làm tăng độ xốp, mềm phân giúp đại tiện dễ dàng hơn, nên rất tốt cho người bệnh táo bón.

Chất xơ hòa tan là gì

Nguồn gốc của chất xơ hòa tan

- Chất xơ có nhiều trong rau quả tươi: trong 100g chuối cung cấp 3,7g chất xơ, cà rốt cho 3,4g chất xơ, gạo trắng cũng cung cấp 3g chất xơ và 13g đối với 100g quả hạnh nhân, đặc biệt là 71g đối với Vỏ hạt mã đề.

- Ngoài ra chất xơ còn có mặt trong rau quả khô và các sản phẩm ngũ cốc,…

Thảo dược Vỏ Hạt Mã Đề

>>> Tham khảo ngay thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp bổ sung chất xơ, điều trị táo bón hiệu quả

Công dụng của chất xơ hòa tan

- Chất xơ giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả bằng cách thêm vào chất kích thích ruột trong phân, giúp làm giảm khoảng thời gian tiếp xúc với thành ruột của các chất gây hại tiềm tàng.

- Chất xơ còn có lợi cho quá trình tiêu hóa, có tác dụng chống lại nhiều bệnh tật và các rối loạn của ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm có nguồn từ ngũ cốc như bánh mỳ và hoa quả là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Công dụng của chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan cũng giúp làm giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch, càng ăn nhiều chất xơ thì càng làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim.

- Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng chống lại những bệnh lý của túi thừa, căn bệnh hiện đang tác động đến một nửa dân số trên 60 tuổi, ngăn ngừa bệnh tim vì chất xơ hòa tan liên kết với các loại cholesterol có hại, đóng lại trên thành động mạch ở tim, và được loại ra khỏi cơ thể qua phân.

Công dụng của chất xơ hòa tan

Công dụng tuyệt vời của chất xơ hòa tan Trên đây là những thông tin về chất xơ hòa tan mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, hãy bổ sung ngay vào thực đơn của bản thân và gia đình những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe nhé!

>>> Xem thêm: Chất xơ có trong thực phẩm nào nhiều nhất?