Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa?

Mọi người thường ít quan tâm đến chất xơ trong thực đơn mỗi ngày, mà không hể biết chất xơ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trong rau, hoa quả chín, khoai, sắn, măng và các loại hạt (gạo, đậu đỗ, ngô, lúa mỳ…)

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Sau đây, hãy cùng Congtymethi.vn tìm hiểu bài viết “Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa?” để có thể cung cấp đây đủ chất xơ trong bữa ăn hằng ngày nhé!

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa?

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

+ Chất xơ có tác dụng phòng chống táo bón tuyệt vời vì khi vào ruột, chất xơ sẽ hút nhiều nước làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột tăng co bóp giúp tống phân ra ngoài thuận lợi.

+ Đi đại tiện đều đặn hàng ngày không chỉ giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên, mà còn tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

+ Chất xơ còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi và giúp điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

>>> Tham khảo thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp bổ sung chất xơ, phòng trị táo bón hiệu quả.

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Làm giảm lượng cholesterol trong máu:

+ Tại ruột, chất xơ hút nước sẽ nở ra và giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra ngoài để làm giảm sự hấp thu lại muối mật.

+ Đặc biệt, chất xơ còn có tác dụng làm giảm cholesterol  có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL), sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Giảm cân

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ ít năng lượng nhưng lại tạo cảm giác no, làm giảm thèm ăn đồng thời ngăn cản hấp thu các chất béo nên có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân đối với người bị béo phì.

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Tham gia điều hòa đường huyết

Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày tạo cảm giác no và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết.

Bạn đã biết vai trò của chất xơ cho cơ thể chưa? Chất xơ với bệnh ung thư

Chất xơ với bệnh ung thư

+ Vai trò của chất xơ còn đối với việc làm giảm nguy cơ đối với ung thư đại tràng thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.

Đồng thời, vai trò của chất xơ đối với giảm nguy cơ ung thư vú do làm giảm lượng estrogen trong máu cũng được rất nhiều nghiên cứu chứng minh.

Trên đây là 5 vai trò của chất xơ đối với cơ thể mà bạn nên thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày cho bản thân và gia đình để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, đồng thời giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Khám phá các loại rau nhiều chất xơ tốt cho người Táo bón