10 vị thuốc Nam chữa táo bón ở người lớn hiệu quả

Bệnh táo bón có nhiều cách điều trị như thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, dùng thuốc Tây,.. nhưng để mang lại độ an toàn hiệu quả cao thì phương pháp chữa táo bón ở người lớn bằng thuốc Nam là được nhiều người lựa chọn nhất.

Sau đây, congtymethi.vn sẽ gửi đến bạn 10 vị thuốc Nam giúp phòng ngừa và chữa táo bón ở người lớn an toàn và hiệu quả.

=> XEM THÊM: Cách chữa táo bón ở người lớn cực nhanh và hiệu quả với Vỏ Hạt Mã Đề
 

Quả mướp chữa táo bón ở ngưới lớn nhanh, dễ tìm

Hàm lượng chất  cholin, phytin và các acid amin tự do phong phú trong quả mướp có tác dụng lưu thông máu, làm dịu, chữa táo bón, đau nhức gân xương hiệu quả.

 Cách làm: dùng nấu ăn hoặc sắc cô đặc lấy nước uống.

điều trị bênh táo bón

Thầu dầu

Dầu của hạt cây thầu dầu (còn gọi là tỳ ma du) để chữa bệnh, có tác dụng nhuận hạ, tích trệ, tiêu sưng, và có tác dụng  trơn nhuận, đặc biệt tốt với những người già bị bệnh táo bón.

 Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5ml.

Lô hội chữa táo bón ở ngưới lớn cực hay

Lô hội có tác dụng  thanh nhiệt, giáng hỏa, thanh can, hoạt tràng, thông tiện nên được dùng để chữa  táo bón, ruột dạ dày, can đởm thực nhiệt.

 Cách dùng: lấy 6g lô hội nghiền nát, trộn với đường rồi ngậm và nuốt dần hoặc có thể dùng 20g lộ hội và 15g chu sa tán nhỏ hòa với rượu thành viên, uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước cơm, dùng một ngày 2 lần.

điều trị bênh táo bón

Vừng đen

Vừng đen hay còn được gọi là hắc chi ma, có chứa nhiều chất dầu, cholin, protein, phytin và methionin giúp chữa can thận thận suy yếu, chóng mặt, váng đầu, ù tai, hoa mắt, đại tiện bí táo, râu tóc bạc sớm.

 Cách dùng: lấy vừng đen 40-50g sao qua rồi trộn với 30g mật ong, dùng ăn vài lần trong ngày và sử dụng vài ngày.

Đào nhân

Vị thuốc này được chế biến từ nhân của hạt đào, trong đào nhân có chứa chất dầu, ngoài ra có amygdalin, men elmusin, một ít tinh dầu, có tác dụng hoạt huyết, trừ ứ, nhuận tràng.

 Cách dùng: cho 4-8g đào nhân sắc uống hay hoa đào 5-8g cũng có cùng tác dụng.

Chữa táo bón ở người lớn bằng mật ong

Mật ong có tác dụng  nhuận, trơn, hoạt tràng, bổ trung, giảm đau, giải độc, dùng nhiều trong việc chữa chỉ thống, đại tràng táo kết, thích hợp với người bị chứng tân dịch ở vị tràng thiếu, hư nhược và người già, trẻ em, phụ nữ sau đẻ bị táo bón.

 Cách dùng: uống 20-40g mật ong mỗi ngày.

điều trị bênh táo bón

Đại hoàng chữa táo bón ở người lớn rất tốt

Bộ phận dùng chủ yếu là rễ cây đại hoàng có tác dụng thông rửa tràng vị, phá tích, hành ứ, điều trị táo bón.

 Cách dùng:  đại hoàng 9g, đào nhân 9g, hạt bí đao 9g, mang tiêu 9g, đan bì 12g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần chữa bệnh viêm ruột, đau bụng, táo bón.

Mạch môn

Vị thuốc được dùng là rễ cây mạch môn đông, có tác dụng nhuận mát phổi, thanh tâm, tả nhiệt, sinh tân dịch, lợi sữa, nhuận tràng, tiêu đàm, chữa ho. 

 Cách dùng: mạch môn 15g, sinh địa 15g, huyền sâm 9g, sắc uống giúp trị táo bón hiệu quả.

Bồ kết

Bồ kết chứa chất saponin, flavonoid và hợp chất triterpen, giúp trừ đờm, làm thông sữa, khai khiếu, điều trị bệnh táo bón.

 Cách dùng: chọn những quả bồ kết to, sao tồn tính rồi tán thành bột mịn dùng uống mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 2g với nước cơm.

điều trị bênh táo bón

>>> Bấm vào đây xem thêm Vỏ hạt Mã Đề chữa táo bón ở người lớn CỰC HAY

Thảo quyết minh

Thảo quyết mình là hạt của cây muồng. Các hạt được dùng làm thuốc là những hạt già, được chế biến khô, chứa chất antraglucosid, ngoài ra có protid, chất nhớt, chất béo và sắc tố, có tác dụng thanh can, ích thận, thanh can hỏa, trừ phong nhiệt, làm sáng mắt, hoạt tràng, thông tiện.

 Cách dùng: 6-10g thảo quyết minh dùng sống hay sao, có thể tán bột hay sắc uống để chữa táo bón ở người lớn rất hay.

Đặc biệt, các vị thuốc này không nên dùng cho những người thể hư nhược, phụ nữ mang thai.

>>> Xem thêm: Điều trị táo bón bằng rau diếp cá hiệu quả