Thực hư tác dụng của quả óc chó cho bà bầu?
Quả óc chó được xem là vua của các loại hạt, nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là phụ nữ trong thời gian mang thai. Ăn quả óc chó thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội cho mẹ bầu và đặc biệt là não bộ của thai nhi. Vì thế, tác dụng của quả óc chó cho bà bầu là vô cùng lớn.
Quả óc chó có chứa hàm lượng axit béo Omega-3, Vitamin E, phốt pho và Axit Amin L-Arginne... cực cao. Đặc biệt, hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi, có tác dụng tốt cho việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu bà bầu kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh.
Những tác dụng của quả óc chó mang lại cho mẹ bầu và em bé:
Tốt cho não bộ
Nhân quả óc chó có tác dụng bổ não, chống táo bón, rất có lợi cho sự phát triển của não bộ. Vì vậy, ăn quả óc chó thường xuyên không những giúp tránh trầm cảm cho bà bầu mà em bé còn được bổ sung những dưỡng chất tốt cho não bộ, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, trong nhân quả óc chó có chứa Vitamin E, Omega – 3, các loại axit hữu cơ và phốt pho giúp bà bầu bổ sung nguồn dinh dưỡng cao. Đặc biệt, axít hữu cơ trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ, giúp duy trì chất béo cấu trúc và cũng là loại chất chiếm 60% chất cần thiết cho não bộ có tác dụng điều khiển đúng hành vi, tăng cường trí nhớ và nhận thức.
Bổ sung dưỡng chất cần thiết
Trong 100g nhân quả óc chó có 14g protein, 642 calo, 62g chất béo. Nếu tính ra calori thì quả óc chó có 8% do chất béo bão hòa, 55% do chất béo chưa no nhiều nối đôi, 20% do chất béo một nối đôi. Có thể nói, quả óc chó có chất béo rất phong phú và gần bằng với dầu hướng dương.
Đối với những phụ nữ mang thai thiếu chất béo hoặc không thích ăn dầu mỡ động vật thì quả óc chó là thực phẩm vô cùng tốt. Chỉ cần ăn quả óc chó thường xuyên sẽ có thể bổ sung lượng chất béo cần thiết cho cơ thể, chúng đều là những chất béo tốt và không gây thừa cân nếu ăn đủ lượng.
Hạn chế tình trạng mất ngủ
Bà bầu thường gặp phải tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, chỉ cần ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm.
Tốt cho sữa mẹ sau sinh
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn sẽ giúp tăng cường quá trình tổng hợp sữa mẹ để lợi sữa hơn sau khi sinh có.
Bên cạnh đó, nhân quả óc chó chứa lượng lớn canxi giúp bảo vệ xương, chống xương bị lão hóa, giúp bé có cơ thể rắn chắc trước khi sinh ra.
Tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm stress
Bà bầu ăn quả óc chó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường trong thai kỳ và giảm stess hiệu quả, vì trong quả óc chó rất giàu axit ellagic và chất chống oxy hóa có tác dụng giúp giảm lo sợ, căng thẳng trong quá trình mang thai, mệt mỏi và tránh trầm cảm khi đang bầu bí.
Ngoài ra, quả óc chó còn giúp tăng cường cơ bắp trong thời kỳ mang thai, tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ có hiệu quả diệt khuẩn.
Tác dụng ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín
Quả óc chó cũng có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những căn bệnh tế nhị ở vùng kín của chị em phụ nữ. Dùng quả óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan v.v..,
Ngoài ra, quả óc chó cũng có tác dụng trong việc cải thiện chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.