Tiểu đường ăn gì là tốt nhất

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng chế độ ăn trong trường hợp tiểu đường (đái đường) nhẹ, nếu biết kết hợp đúng cách.

Tiểu đường ăn gì là tốt nhất và chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15% và lipit 35%.

>>> Xem ngay: Cách uống hạt Methi chữa bệnh tiểu đường mới nhất

Một số áp dụng thực tế cho bệnh tiểu đường

Thực phẩm cung cấp gluxit : Bánh mì 40g, mì sợi 30g, gạo 25g, khoai tây 100g, đậu 40g, khoai mì tươi 60g, 1 trái cam vừa, 1 trái táo, 1 trái chuối vừa, 250g dâu tây, 100g nho, 1 trái thơm hay1 trái xoài vừa đều tương đương với 20g gluxit.

 Thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn tương đương với 90-100g lipit.

 Thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc tương đương với 15-18g protit

Điều quan trọng là giữ vững thành phần và thời gian ăn, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa.

Tiểu đường ăn gì tốt nhất

 Các thực phẩm như trái cây (nhất là lê, táo), rau, đậu, ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể một lượng đường chậm sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ an toàn và hiệu quả cho cơ thể.

 Các thực phẩm giàu chất xơ thường có trong cám ngũ cốc, khoai tây, rau xanh, trái cây nhất là các loại họ đậu cũng góp phần làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường, có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật.

>>> Xem thêm: Bệnh đái tháo đường mỗi 6 giây là có một người chết