Bệnh đái tháo đường mỗi 6 giây là có một người chết

Bác sĩ CKI, Trần Minh Triết, khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính không lây nhưng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ số liệu ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) thì tính đến năm 2015 trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này dự kiến sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có một người bị đái tháo đường và cứ mỗi 6 giây thì trên thế giới sẽ có một người tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

>>> Xem ngay: Cách chữa bệnh đái tháo đường hiệu quả từ Methi

Bệnh đái tháo đướng type 2 là phổ biến nhất

 Bác sĩ Triết cho biết có 4 loại đái tháo đường bao gồm tuýp 1, 2,  đái tháo đường thai kỳ và nguyên nhân khác. Trong đó, đái tháo đường tuýp 2 chiếm hơn 90% trường hợp và nguyên nhân chủ yếu là do di truyền và các yếu tố từ môi trường.

 Bên cạnh đó, sự thay đổi của môi trường sống, tỷ lệ thừa cân béo phì ngày càng tăng cũng khiến tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, đồ uống nhiều đường. Vì thế, bạn nên đi chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ và dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ (độ tuổi, cân nặng, tiền sử gia đình, bệnh tật) ngay bây giờ để điều trị kịp thời.

Bệnh đái tháo đường có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi

 Bác sĩ Triết chia sẻ:  “Có những trẻ em béo phì, khởi phát ĐTĐ tuýp 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi” , đã cho thất bệnh đái tháo đường còn có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn.

 Bệnh thường diễn tiến âm thầm nên nhiều người ít chú ý và quan tâm, làm dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ.

Theo K.Trung (Tri Thức Trực Tuyến)

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh tiểu đường bằng khổ qua (mướp đắng)