Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân nào?

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân nào là thắc mắc của rất nhiều bà bầu, bởi khi tìm ra nguyên nhân thì mới có thể đưa ra giải pháp điều trị hợp lý, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân nào?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu hóa gặp phải một số vấn đề bất thường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chức năng, dẫn đến tình trạng sức khỏe không tốt, đặc biệt là quá trình tiêu hóa thức ăn, nạp dưỡng chất cho cơ thể.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do đâu?

- Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều chứng bệnh trong đó hội chứng rối loạn tiêu hóa là phổ biến nhất. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu chủ yếu là táo bón, tiêu chảy, đi ngoài sống phân, ợ hơi, ăn không tiêu, chán ăn…

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do đâu

- Trong các triệu chứng trên thì táo bón là tình trạng khá thường gặp nhất, bởi theo thống kê mới nhất thì có đến 11 – 35% bà bầu bị táo bón, đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

vỏ hạt mã đề

>>> Xem ngay Thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp phòng trị táo bón hiệu quả nhất hiện nay, sản phẩm được WHO khuyên dùng hằng ngày.

Sau đây là những nguyên nhân làm cho bà bầu bị rối loạn tiêu hóa:

- Thay đổi về hormone trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là tăng nồng độ progesterone dẫn đến giảm nhu động ruột, khiến thức ăn bị lưu lại ở ruột lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn dẫn tới tình trạng táo bón.

- Mẹ bầu thiếu sắt nên phải thường xuyên bổ sung viên sắt hàng ngày để phòng chống thiếu máu, và cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón.

- Thai nhi phát triển kéo theo kích thước tử cung của người mẹ cũng tăng lên, gây nên sự chèn ép các cơ quan nội tạng trong bụng, làm ruột non bị đẩy lên hai bên tử cung, dẫn đến tăng thêm tình trạng táo bón vào cuối chu kỳ.

những nguyên nhân làm cho bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

- Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn với việc nhiễm vi khuẩn và vi rút, cùng các loại thức ăn và đồ uống bị nhiễm khuẩn nên dễ gây nên tình trạng tiêu chảy.

- Không dung nạp được lactose trong các loại sữa dành cho bà bầu cũng có thể gây tiêu chảy.

- Tình trạng khó chịu về đường tiêu hóa như ợ  hơi,  ăn không tiêu,… do sự gia tăng nồng độ hormone Progesterone và sự tăng kích thước của tử cung khiến giảm nhu động ruột và thức ăn tiêu hóa chậm hơn, làm bà bầu cảm thấy đầy hơi và chướng bụng.

những nguyên nhân làm cho bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

- Buồn nôn và nôn thường gặp ở những tháng đầu của thai kỳ khi cơ thể chuyển biến rõ rệt và sản sinh ra khá nhiều progestetonrn. Đây là tình trạng thường gặp ở các bà bầu.

- Ngoài ra, nôn ói thường xuyen làm cho bà bầu cảm thấy mệt mỏi và mất sức, nhưng khi nôn ói nặng kèm với chảy máu âm dạo, chóng mặt, đau thắt vùng bụng dưới thì có thể là triệu chứng của sảy thai và các vấn đề về nhau thai hoặc một bệnh lý nguy hiểm. Lúc này, bà bầu cần đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị nhanh chóng.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân nào? Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu bị rối loạn tiêu hóa. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng rối loạn tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì dễ tiêu hóa nhất?