5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu ở trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là hội chứng khá phổ biến hiện nay. Do đó, khi thấy trẻ có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa thì các mẹ phải kịp thời nhận biết để tìm giải pháp xử lý nhanh chóng, tránh để tình trạng trầm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Sau đây là “5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu ở trẻ nhỏ” mà Congtymethi.vn muốn giới thiệu đến bạn nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho mọi người.

5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu ở trẻ nhỏ

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ em

Nôn trớ nhiều

- Trẻ nhỏ có thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường nên hay có nôn trớ nhiều.

- Tuy nhiên, nếu trẻ 2-3 ngày bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn thì không sao,nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì đây chính là biểu hiện rối loạn tiêu hóa chứng minh hệ tiêu hóa của trẻ đang có vấn đề.

 Bụng căng trướng, ợ hơi

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, sờ vào sẽ thấy bụng căng to và có dấu hiệu ợ hơi liên tục. Do, trẻ bị đầy hơi nên thường hay đánh hơi nhiều hơn, ngoài ra còn có biểu hiện miệng hôi.

 Táo bón

- Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, táo bón không phải là bệnh, mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là 1 rối loạn cơ năng (thường gặp nhất).

- Khi thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, kèm theo đau bụng và thậm chí có lẫn máu ở đầu phân thì chắc chắn trẻ đang bị táo bón.

- Táo bón có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, thủng ruột… Khi trẻ bị táo bón nên hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá nhiều đạm, không nên uống các loại sữa có nhiều chất béo.

Táo bón

>>> Tham khảo ngay Thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp giải quyết tình trạng táo bón tuyệt vời

 Chán ăn, ăn ít

Chán ăn và ăn ít là biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ. Bởi khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường kém ăn, lười ăn do ăn vào lại nôn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém hơn bình thường.

 Tiêu chảy

- Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần trong ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt, đi nhiều thì có mùi.

Tiêu chảy

- Khi gặp biểu hiện rối loạn tiêu hóa này, các mẹ nên chú ý cho trẻ bổ sung nước và chất điện giản kịp thời. Vì khi trẻ tiêu chảy đi ngoài sẽ mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu ở trẻ nhỏ Trên đây là 5 biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ mà mẹ nên lưu ý để có thể xác định tình trạng của trẻ một cách nhanh chóng và kịp thời, nhằm tìm ra giải pháp điều trị hợp lý và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là tốt nhất?