Viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là một trong những bệnh lý về đường tiêu hoá thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta. Ở Việt Nam, số người bị viêm đại tràng mãn tính khá cao, khoảng 20% dân số và đang có xu hướng gia tăng.

Khái niệm - triệu chứng

Viêm đại tràng mãn tính Viêm đại tràng mãn tính là một trong những bệnh lý về đường tiêu hoá thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta. Ở Việt Nam, số người bị viêm đại tràng mãn tính khá cao, khoảng 20% dân số và đang có xu hướng gia tăng.

Viêm đại tràng mãn tính Viêm đại tràng mãn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan toả ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ.

Viêm đại tràng mãn tính

Một số triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

Viêm đại tràng mãn tính Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng, lúc nát hoặc có khi đi mà không có phân

Viêm đại tràng mãn tính Bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu dọc khung đại tràng.

Viêm đại tràng mãn tính Đau bụng: âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng dữ dội, có khi là đau quặn bụng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Cơn đau chỉ hết sau khi đi đại tiện.

Viêm đại tràng mãn tính Dị ứng đồ ăn: dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, cà phê …

Viêm đại tràng mãn tính

Người bị viêm đại tràng mãn tính sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, chán ăn, giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng thái quá. Nếu nặng thì thể trạng gầy sút, hốc hác và có thể nguy hại đến tính mạng.

Phòng và trị bệnh

Nguyên tắc chung là điều trị nội khoa với phương châm kiên trì và toàn diện, bao gồm:

Viêm đại tràng mãn tính Lựa chọn chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt phù hợp.

Viêm đại tràng mãn tính Tuỳ theo bệnh trạng cụ thể mà sử dụng thuốc cho hợp lý:

Viêm đại tràng mãn tính Loại trừ nguyên nhân gây bệnh nếu có: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl...), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar...), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid)...;

Viêm đại tràng mãn tính Giảm đau và chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine...);

Viêm đại tràng mãn tính  Chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn (smecta, antibio, bioflor, biolactyl...).

Viêm đại tràng mãn tính

Phòng và trị bệnh bằng Vỏ hạt Mã Đề

Viêm đại tràng mãn tính Một nghiên cứu với các bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cho thấy Vỏ hạt Mã Đề có tác dụng tương đương thuốc kê đơn mesalamine trong việc giảm tái phát bệnh.

Viêm đại tràng mãn tính Theo University of Maryland Medical Center, Vỏ hạt Mã Đề có tác dụng điều trị tiêu chảy ở bệnh nhân bị viêm loét đại tràng từ nhẹ đến trung bình. Vỏ hạt Mã Đề sẽ hấp thụ nước từ chất thải tiêu hóa, làm giảm tốc độ di chuyển của phân mà không làm kích thích niêm mạc bị viêm ở ruột.

Viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính Vỏ hạt Mã Đề cũng hoạt động như một prebiotic – chất dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể trong việc làm lành các lớp lót bên trong của ruột bị viêm. Nó cũng được sử dụng như một thành phần bổ sung cho chế độ ăn uống thường xuyên để điều chỉnh nhu động ruột.

>>> Xem thêm: Trị bệnh táo bón

Công ty TNHH Methi

 

Trụ sở Hồ Chí Minh

31 đường 45, KP2, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Phone: (08) 22 144 993 - 0988 912 679 - 0914 279 445

Email: info@congtymethi.vn

 

Chi nhánh Hà Nội

Số 22, ngõ 197, phố Định Công, Quận Hoàng Mai

Phone: 0932 038 679 - 0914 279 445

 

Chi nhánh Đà Nẵng

K52/26 Lý Thái Tông, P. Thanh Khuê Tây, Q. Thanh Khuê