Tổng hợp về bệnh tiểu đường thai kỳ bạn nên biết

Bệnh tiều đường thai kỳ thường được chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh thường xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và chấm dứt sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, bệnh này còn có thể phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ  đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường là khi nội tiết tố insulin của tụy bị thiếu hay giảm mà không chuyển hoá tốt insulin. Glucose không thể di chuyển một mình từ mạch máu vào tế bào mà phải cần insulin hỗ trợ trong quá trình vận chuyển. Có thể nói bệnh tiểu đường là do có quá nhiều lượng đường vào mạch máu.

Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì lượng đường trong máu không còn được insulin kiểm soát. Vì thế, nên cần hoặc là giảm lượng đường, tăng lượng insulin hoặc là làm cả hai động tác đó.

>>> Xem ngay: Cách chữa bệnh tiểu đường thai kỳ rất hay

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Khi nào thì bệnh tiểu đường thai kỳ được phát hiện?

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ thì việc sản sinh insulin đều có thể bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản.  Thời điểm xuất hiện bệnh thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28, mặc dù vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng.. Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng.

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

  • Thường xuyên khát nước. Thức giấc giữa đêm để uống nước thật nhiều.
  • Sụt cân nặng và mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.
  • Đi tiểu ra nhiều nước và có nhu cầu nhiều lần hơn các phụ nữ mang thai bình thường khác.
  • Các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành.
  • Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường.

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai k

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Người bệnh tiểu đường thai kỳ cần được kiểm soát và giám sát bởi bác sĩ và người bệnh thì rủi ro sẽ được giảm rất nhiều. Tuy nhiên, biến chứng bệnh này có thể xảy ra khi cơn đau đẻ bị kéo dài và người mẹ có lượng đường không phù hợp.

Bệnh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ mà không kiểm soát lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển khá to (có thể nặng đến 4kg khi sinh). Để phòng các vấn đề sức khoẻ có thể xảy ra cho bé, các bác sĩ phải theo dõi bệnh tiểu đường và điều trị để kiểm soát lượng đường huyết. Thông thường lượng đường trong máu của mẹ sẽ tăng cao hơn trước khi sinh con.

Bệnh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Những quy tắc điều trị tiểu đường thai kỳ thông thường:

Duy trì các hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì cân nặng.

Tiêm insulin khi không thể kiểm soát được mức đường máu thông qua chế độ ăn và vận động. Insulin có thể an toàn trong thời kỳ mang thai bởi nội tiết tố này không truyền qua nhau từ mẹ sang con.

Sử dụng hạt methi từ congtymethi.vn có nguồn gốc từ Ấn độ và được xem như là một "insulin thiên nhiên” có tác dụng rất tốt trong ổn định đường huyết và giảm cholesterol. Có thể dùng cho tiểu đường thai kỳ

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị tốt nhất