Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Đá khô đang là sản phẩm mới được quảng cáo là một loại đá viên có đặc tính đặc biệt, để ra ngoài không khí một thời gian dài nhưng không tan chảy - hoặc có tan chảy thì cũng rất ít.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Đá khô đang là sản phẩm mới được quảng cáo là một loại đá viên có đặc tính đặc biệt, để ra ngoài không khí một thời gian dài nhưng không tan chảy - hoặc có tan chảy thì cũng rất ít.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Sau đây, hãy cùng Congtymethi.vn tìm hiểu về đá khô và gì và có công dụng như thế nào nhé!

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Đá khô là gì?

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Nước đá khô hay còn gọi là đá khói, đá CO2, băng khói... khác với loại đá thông thường chúng ta hay dùng ở chổ là chúng được làm từ nước đóng băng. Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí dioxit carbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trình nén, sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết". Sau đó, phần "tuyết" sẽ được nén thành các viên hay khối lớn tạo thành đá khô.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Đá khô dùng để làm gì?

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?Đá khô có nhiệt độ thấp (khoảng - 78,5 độ C) và khi "thăng hoa", bốc hơi thành khí chứ không như nước đá, tan ra thành nước. Chính vì thế, đá khô thường được dùng để làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?Ngoài ra, đá khô còn được dùng để bảo quản mô sinh vật trong y học, bảo quản thi hài, tạo hiệu ứng khói trên sân khấu... Đặc biệt, người ta hay dùng đá khô để vận chuyển các hàng đông lạnh như Nhung hươu, thịt Kangaroo,… vô cùng hiệu quả và tiện lợi.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Tại sao nên sử dụng đá khô để bảo quản thực phẩm thay nước đá?

Đá nước có ưu điểm là rẻ, dễ sản xuất nhưng đá khô lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như:

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Đá khô lạnh hơn nên bảo quản được lâu hơn

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Đá khô rất sạch khi sử dụng vì đá CO2 chỉ thăng hoa chứ không bị chảy nước.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Đá khô khi thăng hoa thì tạo thành một lớp khí CO2 bao bọc thực phẩm làm ức chế vi sinh vật giúp thực phẩm tươi lâu và có mùi vị tự nhiên.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Đá khô là sử dụng khí CO2 thải trong quá trình sản xuất công nghiệp nên sử dụng đá khô cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Lưu ý khi dùng đá khô

Mặc dù về bản chất, đá khô vô hại nhưng nếu không sử dụng đúng cách, chúng ta rất dễ bị ngộ độc CO2, bị bỏng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vì thế, chúng ta không nên thực hiện những việc sau để đảm bảo an toàn:

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Không nên bảo quản đá khô trong hộp kín hoàn toàn

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Không nên uống nước có chứa đá khô

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Không nên chạm trực tiếp vào đá khô

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Không ngủ cùng với đá khô trong phòng kín( khi đá khô không nằm trong thùng bảo quản)

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào? Không nên cho nhiều đá khô vào tủ lạnh vì nhiệt độ quá thấp của đá khô có thể làm hỏng tủ lạnh.

Tìm hiểu về đá khô là gì và công dụng như thế nào?

Trên đây là những thông tin về đá khô để giúp bạn sử dụng đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Đá lạnh không tan là gì và có tác dụng ra sao?