Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi

Mọi lứa tuổi có khả năng mắc bệnh táo bón nhưng người già chiếm tỉ lệ nhiều hơn cả. Thông thường một người có khả năng đi sau từ 1-3 lần trong một ngày hoặc trên 3 lần trong một tuần.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Mọi lứa tuổi có khả năng mắc bệnh táo bón nhưng người già chiếm tỉ lệ nhiều hơn cả. Thông thường một người có khả năng đi sau từ 1-3 lần trong một ngày hoặc trên 3 lần trong một tuần.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Bệnh táo bón ở người cao tuổi xảy ra khi quá 3 ngày chưa đi sau hoặc đi sau dưới 3 lần trong một tuần , có khả năng có cơn đau quặn bụng , phân rắn , mỗi khi đi sau phải rặn mạnh.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi

Những thường gặp bệnh táo bón ở người cao tuổi

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiMọi loại thức ăn , nước uống sau khi được nhào trộn ở bao tử cùng với dịch vị chúng được đưa xuống ruột , đa phần sẽ được hấp thụ ở đại tràng , phần còn lại và các chất cặn bã sẽ dồn xuống đại tràng.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiTại đại tràng , số còn lại của chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tiếp tục , đồng thời các chất cặn bã , chất độc do viscose và quá trình chuyển hóa sinh ra sẽ được đào thải ra ngoài.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiVí như chất cặn bã và các chất độc hại lưu lại trong đại tràng càng lâu càng làm có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe. Cũng tại đại tràng , khi nước trong chất cặn bã được hấp thụ tiếp tục thì phân càng bị rắn lại và rất khó để tống phân ra mỗi lần đi sau.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiCó nhiều căn nguyên làm nên bệnh táo bón ở người già như do chế độ dinh dưỡng không hợp lý do kiêng cữ quá mức hoặc ăn ít hoặc chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít , phân ít thành ra không tạo được cộng chấn co bóp của đại tràng.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiCó một số người do ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ , sữa , đường tinh chế; ăn ít chất xơ , rau , quả.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiHoặc một số người cao niên thích ăn nhiều chất cay , nóng ( ớt , hành , hồ tiêu ) , uống nhiều rượu , bia và lượng nước đưa vào trong thân hình hàng ngày không đủ sự cần thiết để tiêu hóa thức ăn… Suy giảm công năng sinh lí cũng là một nhân tố thuận lợi gây táo bón ở người cao niên.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiTuổi càng cao thì công năng sinh lí càng bị sút giảm , ví dụ như hoành cách mô , cơ vùng xương chậu yếu đi làm giữ lại nhu động của ruột. Thêm vào đó các dịch tiết của đường ruột cũng giảm đáng kể như dịch vị , dịch mật , xê ruột.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiĐịa ngục ta cũng thấy rằng sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hóa càng ngày càng yếu dần cũng làm Thêm lên nguy cơ táo bón ở người già.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiNhững người cao niên ít sinh dưỡng ví dụ do đau khớp gối , đau lưng kinh niên hoặc chân yếu khó đi lại sẽ làm cho mọi cơ quan của thân hình hoạt động kém đều đặn cũng rất dễ xẩy ra táo bón ở người caoo tuổi.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổiNgoài ra, người ta thấy có một số hiệu quả phụ của thuốc cũng gây táo bón như những thuốc có chất tannin , thuốc chống trầm cảm , thuốc chở che niêm mạc bao tử có chứa nhôm hoặc ở người cao niên lạm dụng một số thuốc có hiệu quả nhuận tràng như forlax do dùng nhiều quá không có hiệu quả nhuận tràng như mong muốn.

Hậu quả của táo bón ở người già

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Khi người già bị táo bón kinh niên sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Phân và các chất cặn bã , chất độc do các viscose trong đường ruột tiết ra không được tống ra theo phân mà ứ đọng ở đại tràng , trực tràng. Tại đây thân hình lại hấp thụ tiếp cùng với nước gây độc hại , do vậy người bệnh lúc nào cũng thấy mỏi mệt , lười ăn , chán ăn , thậm chí bỏ bữa.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Bệnh hay gặp nhất của táo bón kéo dài là bệnh trĩ. Táo bón cũng là một trong những căn nguyên gây viêm đại tràng kinh niên , ung thư đại tràng.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Một số người bị tăng áp huyết kinh niên nếu bị táo bón thì khi đi sau phải rặn mạnh cũng có nguy cơ gây tăng áp huyết rất bất ngờ rất gian truân đến tính mệnh. Người cao niên bị táo bón thành ra mỗi lần đi sau phải rặn nhiều làm nứt kẽ lỗ đít , gây đau thành ra rất ngại đi sau mà như vậy càng gây táo bón.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi

Phòng bệnh táo bón ở người già

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Để đề phòng táo bón hoặc giảm dần bệnh táo bón nên ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn. Các loại rau ăn nhập với người cao niên là rau mùng tơi , rau khoai lang , rau muống , rau dền , rau đay. Nên ăn một số thức ăn có nhiều chất xơ. Nên ăn một số quả như: cam , quýt , bưởi ( nên ăn cả múi để có chất xơ ) , đu đủ chín , dưa chuột , khổ qua , quả mướp.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Không nên uống rượu , bia; không ăn chất cay , nóng như ớt , hành , hòng tiêu. Những người có bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc mà có hiệu quả phụ gây táo bón thì cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ không lạm dụng thuốc và khi có hiện tượng hiệu quả phụ gây táo bón cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng Ứng phó thích hợp.

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi

>>> Bấm vào đây xem thêm chi tiết sản phẩm Vỏ Hạt Mã Đề

Cách phòng ngừa táo bón cho người cao tuổi Hàng ngày không nên ngồi lâu một chỗ như xem vô tuyến và nên tập thể dục nhẹ nhõm tùy theo sức của từng người. Hình thức sinh dưỡng tốt nhất là đi bộ. Mỗi ngày nên đi bộ tối thiểu 30 phút , không nên đi bộ quá một giờ và nên chia thành 2 – 3 lần đi bộ.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm chữa táo bón công hiệu