3 ngày không đi đại tiện được là bị bệnh gì?

3 ngày không đi đại tiện được là bệnh gì?” đang là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời này ngay sau đây nhé!

3 ngày không đi đại tiện được là bệnh gì?

3 ngày không đi đại tiện được là bị bệnh gì?

Theo y khoa định nghĩa thì 3 ngày không đi đại tiện được là tình trạng của bệnh táo bón. Lúc này, phân duy chuyển trong đại tràng rất chậm và khó bài tiết ra ngoài, gây nên tình trạng ứ đọng trong cơ thể, dẫn đến bệnh táo bón.

Nếu 3 ngày không đi đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần, kèm theo tình trạng từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen và hay von cục, muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh (có thể gây chảy máu tươi), đồng thời cảm thấy vẫn còn phân trong ruột dù đã đi đại tiện rồi, thì chứng tỏ bạn đã bị táo bón 100%.

Cách khắc phục tình trạng 3 ngày không đai đại tiện

3 ngày không đi đại tiện được là bị bệnh gì? Sử dụng những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

 Thực phẩm giàu chất xơ

Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn 24-38 g chất xơ mỗi ngày để giảm nguy cơ bị táo bón. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như lê, táo, ngũ cốc, bông cải xanh, đậu đen, đậu xanh...

 Quả sung và nước ép mận khô

thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

 Ăn sung khô hoặc chín, có tác dụng như một liều thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.

 Bên cạnh đó, uống nước ép mận khô cũng được cho là có hiệu quả giống như quả sung mang lại.

 

 Nho khô

Ngâm nắm nho khô trong nước qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau, không chỉ giúp bổ sung chất xơ mà còn có tác dụng thanh lọc hệ tiêu hóa vô cùng tốt.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế cà phê, những đồ ăn có hại như: đồ chiên xào nhiều mỡ (khoai tây chiên, bánh rán, chuối chưa chín…) và thực phẩm nhiều bột.

3 ngày không đi đại tiện được là bị bệnh gì? Xây dựng thói quen lành mạnh

Uống nhiều nước

uống nhiều nước giúp cải thiện nhu động ruột

Mỗi ngày nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước để giúp bôi trơn ruột và làm ẩm thực phẩm, do đó cải thiện nhu động ruột.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể hình thành thói quen đi vệ sinh đều đặn. Bạn có thể lựa chọn các bài tập đơn giản như đi bộ. Đảm bảo tập luyện ít nhất 3 lần mỗi tuần và mỗi lần ít nhất 30 phút.

3 ngày không đi đại tiện được là bị bệnh gì? Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn cải thiện tình trạng 3 ngày không đại tiện được vô cùng hiệu quả, an toàn và tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm thảo dược Vỏ hạt mã đề giúp bổ sung chất xơ, điều trị táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh nhé!

>>> Xem thêm: Không đại tiện được phải làm sao để giải quyết?