Khái niệm - Triệu chứng
Theo tổ chức Y tế thế giới thì béo phì hay thừa cân là tình trạng tích lũy mỡ (chất béo) quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân, làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
Một số yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì
Khẩu phần và thói quen ăn uống
Khi chế độ ăn cung cấp năng lượng vượt quá nhu cầu, nếp sống làm việc tĩnh lại, ít tiêu hao năng lượng sẽ làm cân nặng cơ thể tăng lên.
Các thói quen khác như ăn nhiều cơm, thường ăn nhiều vào bữa tối, thích ăn các thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mật, nước ngọt, thịt mỡ, dầu mỡ...), cùng các món ăn xào rán.
Hoạt động thể lực
Sự gia tăng tỷ lệ béo phì thường đi song song với giảm hoạt động thể lực trong lối sống tĩnh lại. Những người hoạt động thể lực nhiều thường ăn thức ăn giàu năng lượng nhưng khi điều kiện làm việc và lối sống thay đổi, hoạt động thể lực giảm, nếu vẫn giữ thói quen ăn nhiều họ thường dễ bị béo.
Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến béo phì ở tuổi trung niên, các vận động viên sau khi giải nghệ hay những công nhân lao động chân tay sau khi về hưu.
Yếu tố di truyền
Trong gia đình có nhiều cá nhân bị béo phì thì nguy cơ béo phì cho những thành viên khác là rất lớn.
Yếu tố kinh tế
Ở các nước đang phát triển (kinh tế còn nghèo), tỉ lệ người béo ở tầng lớp nghèo thường thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp thực phẩm còn hạn chế, lao động chân tay nặng nhọc và phương đi lại chủ yếu bằng phương tiện thô sơ hay đi bộ giúp năng lượng tiêu hao nhiều hơn.
Ngược lại, ở các nước có điều kiện kinh tế - xã hội tốt hơn, tỉ lệ béo phì thường cao hơn, do sự thiếu ăn không còn phổ biến nữa, tỷ lệ béo phì thường cao ở tầng lớp nghèo, ít học hơn so với các tầng lớp khá giả.
Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi,... thì còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, sỏi mật, tăng huyết áp, đái tháo đường, xương khớp,... và có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như: cao huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường, tai biến mạch máu, hô hấp và ung thư.
Phòng và trị bệnh béo phì
Tăng cường vận động: đi bộ, chơi thể thao, làm vườn,...
Bỏ hút thuốc.
Ăn nhiều trái cây và rau.
Uống ít hoặc bỏ rượu, bia.
Tập thể dục ít nhất 3 lần (it nhất 30 phút) mỗi tuần.
Phòng và trị bệnh bằng hạt Chia Úc
Hạt Chia Úc có khả năng giúp giảm cảm giác thèm ăn nhờ:
Tính háo nước và trương nở cao: khi vào ống tiêu hóa, Hạt Chia Úc sẽ hấp thu nước và trương nở thành khối gel lớn, lấp đầy bao tử, gây cảm giác no ảo, đồng thời làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu carbohydrat, làm cho cơ thể không còn cảm giác đói và không thèm ăn trong thời gian dài.
Giàu dinh dưỡng: với thành phần chứa đến 44% carbohydrat (trong đó có 50% là chất xơ), 20% protein, 41% chất béo (phần lớn là axit alpha-linolenic (ALA) - một acid béo omega-3), hàm lượng canxi cao gấp 5 lần so với sữa, kali cao gấp 2 lần so với chuối, chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với quả việt quất,...
Hạt chia úc thực sự là "siêu thực phẩm thiên nhiên", cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng hoạt động cho cơ thể. Ngoài ra, những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng cũng có thễ dùng Hạt Chia Úc để tránh thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.