Sa dạ con là gì và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất

Bài viết “Sa dạ con là gì và cách điều trị an toàn hiệu quả nhất” bao gồm về những thông tin như sa dạ con là gì, triệu chứng và dấu hiệu sa dạ con là gì, cùng cách điều trị tốt nhất hiện nay.

Bệnh sa dạ con là gì?

Sa dạ con hay sa tử cung là tình trạng tử cung bị tụt xuống vùng xương đáy hoặc thoát vị ra ngoài khung chậu. Sa dạ con thường gặp ở những người phụ nữ mới sinh và đã trải qua quá trình sinh sản nhiều lần.

Tuỳ thuộc vào độ lớn nhỏ của thai nhi cũng như thể trạng cơ thể ở mỗi người mà có mỗi mức độ sa dạ con khác nhau.

hình ảnh sa dạ con là gì

Triệu chứng và dấu hiệu sa dạ con là gì?

Sa dạ con thường gặp ở những người phụ nữ bị suy nhược cơ thể, sinh non nhiều lần, ít vận động hay làm việc quá sức. Dấu hiệu nhận biết sa dạ con như:

Mức độ nhẹ: Dạ con bị sa xuống dưới nhưng cổ dạ con vẫn nằm bên trong âm đạo.

Mức độ vừa: Cổ và một phần thân dạ con đã bị lòi ra ngoài âm đạo.

Mức độ nặng: Toàn bộ dã con sa hẳn ra ngoài âm đạo, có thể xuất hiện tình trạng lở loét, viêm nhiễm.

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, các dấu hiệu sa dạ con chưa có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi tử cung bị sa hẳn ra ngoài kéo theo các biến chứng tại vùng trực tràng, bàng quang hay niệu đạo thì sẽ để lại những biểu hiện như:

- Đau vùng bụng dưới, căng tức vùng chậu.

- Khí hư bất thường, có thể chảy máu âm đạo.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Đại tiện khó khăn, đau đớn lúc tiểu tiện.

- Lúc di chuyển hoặc ở trong tư thế đứng thường thấy vướng cộm do khối tử cung sa ra ngoài nhưng khi nằm thì cảm giác trên lại biến mất.

Sa dạ con ở mức độ nhẹ không gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người bệnh và có thể tự khôi phục lại tình trạng ban đầu sau một thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển đến mức độ nặng, nhất là khi tử cung sa hẳn ra ngoài, bị viêm loét, hoại tử nặng buộc phải cắt bỏ, khiến chị em mất đi khả năng sinh con.

tác hại của sa dạ con

Cách điều trị sa dạ con là gì

Trường hợp sa dạ con nhẹ: Thực hiện xoa bóp và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ tại nhà tốt sẽ giúp dạ con nhanh chóng trở về vị trí ban đầu.

Trường hợp sa dạ con mức độ vừa: Sử dụng hormone để các cơ và dây chằng trở nên chắc khoẻ hơn. Ngoài ra, việc đặt một vòng tròn nhỏ trong âm đạo cũng giúp nâng đỡ và giữ tử cung không bị sa xuống.

Trường hợp sa dạ con ở mức độ nặng: Nếu tử cung đã sa hẳn ra ngoài kéo theo các biểu hiện viêm loét, hoại tử thì việc cắt bỏ là điều không thể tránh khỏi.

Cách điều trị sa dạ con

>>> Xem ngay thảo dược Sa Tử Cung – Sa Ruột giúp điều trị sa tử cung mức độ nhẹ và vừa tốt nhất chỉ sau 1 đợt điều trị.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bệnh sa dạ con là gì và cách phòng trị hiệu quả nhất. Hãy bảo vệ bản thân và hạnh phúc gia đình ngay hôm nay để tránh những tiếc nuối về sau nhé! Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe và niềm vui.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu ngay bài thuốc chữa sa dạ con hay nhất hiện nay