Rau càng cua còn có tên gọi khác là cúc áo, thích châm thảo, đơn buốt, cương hoa thảo,… Rau càng cua không chỉ là rau ăn ngon miệng mà còn được dùng làm vị thuốc.
Theo đông y, rau càng có có tính bình, vị đắng, giải độc có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm ruột thừa, viêm họng, viêm dạ dày, viêm gan truyền nhiễm, tiêu hóa kém, sốt rét, chữa rắn cắn, chân thương sưng đau hay nhọt lở,…
Thế nhưng rau càng cua cung cấp khá nhiều chất nhưng lại ít năng nượng, khá thích hợp cho người giảm béo. Ngoài ra, trong rau càng cua chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung lượng sắt thiếu cho người bị thiếu máu.
Thành phần trong rau càng cua chứa khá nhiều chất Kali, Magie khá tốt cho tim mạch cũng như huyết áp, nó cũng góp phần chữa bệnh táo bón, trị tiểu đường và cao huyết áp,… Ngoài ra, lá của chúng có thể nghiền ra dùng đắp trị bệnh sốt rét, còn dịch nhầy từ lá dùng để uống trị đau bụng.
Ngoài ra đau nhứt khớp, đòn giã cũng được trị khỏi hoàn toàn khi dùng loại rau này. Mặc khác, rau càng cua được vò ra và đắp lên da dùng trị phỏng do lửa hay nước sôi hiệu quả.
Do có tính sinh tân, nhiều chất biir, giải nhiệt, vị hơi chua và mọng nucows, rau càng cua có tác dụng giải nhiệt, chữa bệnh ngoài da nhất là bệnh ghẻ lỡ, giã nát rau càng cua, vắt lấy nước thêm chút muối và thoa vào vết thương thì da sẽ mau lành và liền miệng.
Tuy nhiên, để dùng rau càng cua trị bệnh bạn cần tham khảo thêm ý kiến của các nhà chuyên môn để trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.
Một số bài thuốc trị bệnh bằng rau càng cua
Viêm họng: Rửa sạch 50-100g rau càng cua, nhai ngậm hoặc có thể xay lấy nước uống hàng ngày. Dùng liên tiếp trong 3-5 ngày.
Tiểu đường:
Rửa sạch 100g rau càng cua bóp giấm (hoặc có thể dùng chanh).
Ếch 100g, lột da làm sạch bổ phần đầu, lấy thịt tầm bột và rán chín vàng.
Sau đó trộ đều rau càng cua và ếch được rán chín, ăn a-3 lần trong tuần.
>>> Bấm vào đây xem thêm chi tiết Thảo Dược Gia Truyền
Thiếu máu: Rửa sạch 100g càng cua bóp giấm và đem xào cùng với 100g thịt bò, cho tơi skhi chín trộn đều ăn nóng cùng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.
Lợi tiểu: Rửa sạch 150-200g rau càng cua, cho 300ml nước đun sôi, Uống liền 5 ngày, chia 2 lần uống trong ngày.
Trị đau lưng co rút: Sắc uống mỗi ngày 50-100g
Chín mé ( sưng tấy, chưa vỡ mủ): Lấy 100-150g rau càng cua cho vào 250ml nước, đun sôi. Lấy bã đắp bên ngoài còn nước dùng để uống 2 lần trên ngày.
Mụn nhọt: Rửa sạch 150g rau càng cua ăn sống hoặc xay thành nước uống hàng ngày.
Trị ngoài da khô sần, mụn nhọt, vết thương lâu lành: Rửa sạch rau càng cua dùng để ăn sống hoặc xay lấy nước uống còn bã thì đăp bên ngoài chỗ vết thương.
Ngoài ra, rau càng cua còn làm mất người trị táo bón hiệu quả, tim bớt hồi hộp .
Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.