Cách chữa khỏi bong gân cổ chân nhanh chóng và hiệu quả

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, là hiện tượng gân bị bong ra, sưng lên. Nếu để lâu không chữa trị hoặc xử lý sai cách sẽ để lại hậu quả khôn lường. Hãy bổ sung thêm các kiến thức về bệnh bong gân sau đây để có cách chữa trị đúng đắn nhất.

 

Bong gân cổ chân là loại bong gân phổ biến nhất hiện nay, thường do bất cần trong chơi thể thao hoặc đi lại

 

 

Bong gân có thể xảy ra tại rất nhiều bộ phận trong cơ thể, thông thường là: cổ chân, chân, cổ tay, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, một số có thể là ngón tay, ngón chân cái, mua bàn chân. Khi bị bong gân thì phải hạn chế vận động và dùng thuốc, thông thường là dùng thuốc đông y. Còn thời gian để khỏi bệnh thì tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, thuốc dùng là gì, cách giữ gìn...Trong đó bong gân cổ chân là là lâu chữa khỏi nhất.


 

bong gân chân hoặc bàn chân hoặc mắt cá chân là loại bong gân hay gặp nhưng cực kỳ lâu hết vì chúng ta còn phải đi lại


Nguyên nhân


Nguyên nhân dẫn đến bong gân chủ yếu xảy ra trong quá trình hoạt động vui chơi, thể thao,… như té ngã, bị xô đẩy, bị đánh, dẫn đến trật khớp, trẹo khớp ra khỏi vị trí bình thường. Điều này làm cho các dây chằng xung quanh khớp bị giãn hoặc rách, từ đó dẫn đến bị bong gân. Trong đó nguyên nhân thể thao là nguyên nhân gây bong gân hàng đầu


 

bong gân khi chơi thể thao là hiện tượng phổ biến, trong đó bong gân cổ chân thì thời gian chữa khỏi là lâu nhất


Triệu chứng


Hiện tượng bong gân thường xảy ra ở mắt cá chân, cổ tay và đặc biệt là ngón tay cái đối với những người thích đi trượt tuyết, patin. Ngoài ra, người bị bong gân sẽ cảm thấy rất đau, chỗ đau sưng phồng lên, có màu tím, khớp không thể cử động, đôi khi còn cảm nhận được tiếng rách kèm theo, để lâu sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng.
 

Triệu chứng của bong gân là gì? Rất dễ nhận biết khi bạn thấy việc vận động khó khăn, đau đớn


 

Chữa bong gân bằng phương pháp Đông y


Bong gân cũng có trường hợp nhẹ, trường hợp nặng. Chúng ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân bị bong gân và các triệu chứng của nó để tìm ra bài thuốc Đông y phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau:
 

   ♦ Bài thuốc 1: Vỏ cây gạo 16g, nghệ 2 củ, lá lốt, cỏ xước, tất cả đem sao vàng. Trong quá trình sao, ngoại trừ lá lốt, còn tất cả cho thêm chút rượu. Sau đó cho hết vào một nồi sắc, phải sắc thật đặc, uống đều đặn 2 lần một ngày để bệnh nhanh chóng khỏi. Nên dùng thêm rượu thuốc chữa bong gân bó lên vết thương để nhanh khỏi 
 

bong gân có thể chữa khỏi dễ dàng bằng các loại thuốc gia truyền hoặc cồn trật đả. Một trong các bài thuốc dân gian là vỏ cây gạo và củ nghệ

 


   ♦ Bài thuốc 2: Lá quýt 40g, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt, ngày uống 1 lần, chịu khó dùng hàng ngày cho đến khi không thấy dấu hiệu sưng đau của bệnh bong gân thì dừng lại. Ngoài ra để nhanh khỏi các bạn nên dùng các sản phẩm chữa bong gân khác để bôi lên vị trí bị bong gân

 

Cách chữa bong gân hiệu qua bằng lá quýt


 

   ♦ Bài thuốc 3: Chữa bong gân bằng nhựa cây si. Lấy lá cây si giã nát ra, sắc thật đặc với nước. Hoặc lấy nhựa cây si hòa với rượu trắng cho tan đều. Tất cả dùng một lần một ngày, duy trì đều đặn cho đến khi khỏi bệnh.
 

Nhựa cây si hoặc lá cây si cũng giúp chữa bong gân rất nhanh và hiệu quả


 

   ♦ Bài thuốc 4: Dây bí ngô, gừng tươi giã nát, đắp lên chỗ sưng đau, lấy vải mỏng băng lại trong vòng 10 tiếng. Mỗi ngày đắp 2 lần, khoảng 3 ngày là bệnh sẽ khỏi. Khi băng cần chú ý để thoáng vết thương để không xảy ra các tác dụng phụ khác
 

   ♦ Bài thuốc 5: Lá náng hoa trắng, mua thấp, dạ cầm cũng giã nát giống bài thuốc 4 nhưng chỉ để trong vòng 30 phút rồi tháo ra. Ngày thực hiện 2 lần, sau khoảng vài ngày bạn sẽ thấy bệnh bong gân đỡ hẳn.

 

dây bí ngô, gừng tươi, lá náng hoa trắng là nhưng thực phẩm gần giũ giúp chữa trị bong gân nhanh chóng

 

cách chữa bong gân hiệu quả là dùng cồn trật đả, giá hơi cao vì nhập từ Mỹ, nhưng cực kỳ hiệu quả


   ♦ Bài thuốc 6: Quế chi 20g, thiên niên kiện 20g, đại hội, huyệt giáp, địa liền mỗi loại cũng 20g, tán thật nhỏ rồi đem ngâm rượu trắng trong 2 tuần. Sau đó, lấy rượu đã ngâm xoa vào chỗ sưng đau. Mỗi lần xoa, bạn nên rót rượu ra một chén nhỏ, lấy bông gòn chấm vào để sử dụng. Một ngày bạn nên xoa 3 lần, mỗi lần xoa trong 15 phút, bệnh sẽ đỡ đi trông thấy.


Lời khuyên


Khi bị bong gân, bạn nên hạn chế tối đa việc cử động, kê cao chỗ bị bong gân, có thể lấy đá trườm cho bớt đau. Sau đó, nhanh chóng di chuyển các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả không mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc THẢO DƯỢC GIA TRUYỀN để bệnh bong gân được chữa trị nhanh chóng nhất.
 

 

 

chườm đá là một trong những cách sơ cứu rất cần thiết khi bị bong gânCảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của tôi! Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh.