Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả insuslin.

Khái niệm về bệnh đái tháo đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả insuslin.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2012 của Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Trường Đại học Y Hà Nội:

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Số lượng người mắc bệnh tại Việt Nam chiếm tỷ lệ 5,7%.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Tỷ lệ người bệnh đái tháo đường trong cộng đồng chưa được phát hiện ở Việt Nam cao gấp 2 lần số bệnh nhân đã biết.

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Đi tiểu nhiều: một cách giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng dư thừa đường là thải đường ra ngoài qua nước tiểu. Hiện tượng này sẽ làm cơ thể bị thiếu nước do khi thải đường ra ngoài cơ thể sẽ mang theo một lượng lớn nước cũng đi ra theo chung với nó.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Ăn nhiều: cơ thể người bị đái tháo đường sẽ tiết ra nhiều insulin, một trong những chức năng của insulin là kích thích cảm giác đói. Do đó, nồng độ insulin cao trong cơ thể sẽ dẫn đến tăng cảm giác đói và muốn ăn. 

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Sụt cân không rõ nguyên nhân: Bệnh nhân bị đái tháo đường không thể xử lý được calori trong thức ăn dẫn đến giảm cân ngay cả khi ăn đủ hay thậm chí là ăn nhiều. 

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Bệnh nhân đái tháo đường type-2 thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vì vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 1-2 năm (chỉ có cách kiểm tra đường máu cho phép chẩn đoán được ở giai đoạn này).

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Một số biến chứng nguy hiểm thường thấy của bệnh đái tháo đường nếu phát hiện quá muộn là tổn thương thần kinh ngoại vi (có dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng), tổn thương thận (suy thận, liệt chức năng lọc và bài tiết), biến chứng mắt (các bệnh võng mạc), tổn thương mạch máu và tim (cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nhiễm trùng hoặc phải tháo khớp,...

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Đái tháo đường type-1 - insulin thiếu hoàn toàn: nguyên nhân do di truyền, do viêm hay tổn thương tuyến tụy nên không tạo ra insulin. Người mắc bệnh đái tháo đường type-1 chiếm khoảng 3-5% và thường gặp ở người trẻ tuổi.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Đái tháo đường type-2 – tụy có sản sinh ra insulin nhưng không đủ hoặc không phát huy tác dụng. Phần lớn các nguyên nhân là sử dụng thực phẩm dư thừa chất béo bão hòa, thừa cân và stress. Khoảng 95% người mắc bệnh đái tháo đường type-2.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Đái tháo đường thứ cấp (tỉ lệ rất nhỏ) do phẫu thuật tuyến tụy, dùng hóa chất.

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Phòng và trị bệnh tiểu đường

Bác sĩ Ngô Thế Phi, Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Thủ Đức, cho biết: "Để phòng ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả, bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh như: chơi thể thao, tham gia các hoạt động giải trí để tránh stress, chế độ dinh dưỡng hợp lý...".

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Luôn theo dõi tình trạng bệnh: người bị bệnh nên có sẵn máy đo đường huyết cá nhân tại nhà để có thể tiện việc theo dõi bệnh tình. Nếu thấy có những chuyển biến bất thường thì nên đến ngay bác sỹ, không nên tự điều trị.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Khẩu phần ăn nên nhiều chất xơ: 14g chất xơ cho mỗi 1.000 calo nạp vào cơ thể. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Cắt giảm chất béo và calo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Duy trì chế độ ăn ít cacbon hydrat và giàu protein để có sức bền với mọi hoạt động.

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Tăng cường rèn luyện thân thể thể như đi bộ ít nhất 2 giờ 30 phút mỗi tuần.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Giảm trọng lượng cơ thể thừa: chỉ cần giảm ở mức vừa phải (7%) là có thể tránh nguy cơ đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Sử dụng một số thảo dược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Bệnh đái tháo đường hiện chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn. Các loại thuốc Đông, Tây y, thảo dược giúp hỗ trợ điều trị nhằm ổn định lượng đường huyết của máu.

Phòng và trị bệnh bằng Thảo dược Methi Ấn Độ

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Với bệnh nhân đái tháo đường type-1, Thảo dược Methi Ấn Độ giúp giảm mức đường trong nước tiểu xuống 54%.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Sự hiện diện của chất xơ tự nhiên galactomannan (một chất mới được sử dụng trong việc ăn kiêng và giảm cân) trong Thảo dược Methi Ấn Độ giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu.

 Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Các acid amin (4-hydroxyisoleucin) trong Thảo dược Methi Ấn Độ có tác động tích cực đến việc sản xuất insulin nội sinh một cách tự nhiên, nhờ đó có tác dụng ổn định đường trong máu.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) Thảo dược Hạt Methi Ấn Độ cũng làm giảm bốn triệu chứng của bệnh đái tháo đường như khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi và sụt cân.