Ý tưởng nấu ăn với dầu óc chó

Khi nói đến những điều cơ bản về ẩm thực và thử các thành phần mới, hãy gật đầu với dầu óc chó. Khi bạn đã sử dụng nó, bạn sẽ thấy những gì bổ sung tuyệt vời cho tiết mục ẩm thực của bạn.

Bạn đang tìm kiếm một hương liệu, gia vị để tăng thêm phần đậm đà và hương vị cho bữa ăn của bạn ?  Bạn cảm thấy quá đỗi quen thuốc và nhàm chán với những loại gia vị thông thường ? Nếu vậy, dầu óc chó là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.

dầu óc chó nấu ăn

Nhiều người cho rằng chất béo có hại cho sức khỏe. Đây không phải là sự thật. Cơ thể chạy trên chất béo, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa có trong quả óc chó. Những chất béo này được chuyển đổi thành năng lượng trong cơ thể cho bạn sức mạnh để làm mọi thứ bạn muốn trong suốt cả ngày. Sử dụng điều độ hợp lý là chìa khóa. Sử dụng quá nhiều có thể khiến bạn có một luồng năng lượng tràn trề, sau đó chuyển thành cân nặng không mong muốn.

Nấu ăn với dầu óc chó và các loại dầu đặc biệt khác

Dầu óc chó là một trong những loại dầu khá mới ở Việt Nam , nhưng hương vị của nó rất tuyệt vời.. Bài viết sẽ hướng dẫn cách sử dụng nó trong nấu ăn hàng ngày. 

Có rất nhiều loại dầu độc đáo trên thị trường, cùng với một số loại cũ mà mọi người đã quên đi. Những loại dầu này là một phần của một nhóm chọn lọc được làm từ các loại hạt và ngũ cốc. Chúng cũng được gọi là dầu gia vị .

dầu óc chó là một trong những loại dầu gia vị khá mới mẻ hiện nay tại việt nam
 

Một số sự thật về dầu óc chó

  • Dầu óc chó thường được làm từ quả óc chó Ba Tư và thường được sản xuất tại Pháp, Úc, New Zealand hoặc California.
  • Nó có thể là một chút về phía đắt tiền, nhưng nếu bạn sử dụng nó một cách chính xác, một chai sẽ kéo dài 6-12 tháng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều công dụng cho nó.
  • Trên hết, dầu óc chó rất tốt cho bạn vì đây là loại dầu omega-3.
  • Dầu óc chó có một mùi hương tinh tế, hấp dẫn với nó.
  • Nó là tuyệt vời khi được sử dụng trong salad salad.
  • Nó cũng là một thay thế tuyệt vời cho dầu ô liu để nhúng.
  • Dầu óc chó sở hữu nhiều chất chống oxy hóa.
  • Cẩn thận không để nhiệt độ quá cao khi sử dụng nó trong các tình huống sưởi ấm vì nó sẽ giết chết các chất chống oxy hóa.
  • Nhiệt độ cao được sử dụng trong chiên cũng sẽ loại bỏ hương vị của dầu óc chó và mang lại vị hơi đắng.
  • Nó được làm từ các loại hạt khô - do đó hương vị hạt dẻ của nó.
  • Sau khi mở, hãy nhớ làm lạnh nó để giữ cho nó không bị ôi.

Bí quyết nấu ăn với dầu óc chó?

Có một số điều rất cơ bản rất tốt để làm với loại dầu này (hoặc các loại dầu đặc biệt khác). Chỉ cần chắc chắn rằng bạn hướng chúng về món ăn mà bạn đang làm. Ví dụ, với dầu hạt bí ngô, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn đã sử dụng nó với thứ gì đó mà hương vị bí ngô sẽ bổ sung.

thêm dầu được chiết xuất từ quả óc chó vào món ăn sẽ giúp gia tăng hương vị
 

Ý tưởng nấu ăn với dầu óc chó:

  • Trộn dầu óc chó với kem hoặc sherry khô và sử dụng để luộc gà hoặc cá.
  • Làm nước sốt giấm sherry hoặc rượu sâm banh, tỏi và mù tạt.
  • Sử dụng một chút với mì pasta đã được nấu chín hoặc ráo nước hương vị tuyệt vời!
  • Sử dụng một chút dầu óc chó để bôi mỡ chảo hoặc ramekins.
  • Rưới một ít dầu óc chó lên trái cây rồi nướng thịt thêm vào kem.
  • Thêm một vài giọt vào khoai tây, khoai lang, rau mùi tây hoặc cà rốt.
  • Thêm một ít lên cá hoặc gia cầm trước khi nướng, và nó sẽ thêm hương vị tuyệt vời cho món khai vị.

Cách bảo quản dầu óc chó & một số loại dầu đặc biệt khác

Cách tốt nhất để lưu trữ dầu óc chó hoặc bất kỳ loại dầu đặc biệt nào là ở một nơi tối, mát mẻ, bất cứ nơi nào từ 6-12 tháng tùy thuộc vào loại dầu và nhiệt độ. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh để ở bên an toàn sau khi mở.

Kiểm tra độ ôi, và nếu nó có mùi ôi, hãy quăng và mua tươi.

khi sử dụng dầu óc chó để nấu ăn cần tránh nhiệt độ cao

Một lần nữa, vì tính chất tinh tế của dầu, tránh nhiệt độ cao khi nấu với nó vì nó sẽ biến thành vị đắng.

Các loại dầu đặc biệt khác:

  • Hạt dẻ
  • Đậu phộng rang
  • Quả hồ trăn
  • Hạt bí
  • Truffle
  • Trái bơ

Một công dụng khác của dầu óc chó

Có một loại dầu óc chó khác, nhưng đó là loại chế biến được sử dụng trên gỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn mua loại nấu ăn để nấu ăn!

Phiên bản gỗ cũng có thể được sử dụng trên thớt, bát gỗ, và dụng cụ và cũng có thể được kết hợp với sáp ong trong dầu 1/3, kết hợp 2/3 sáp ong để sử dụng làm chất đánh bóng.

Dầu óc chó đã được sử dụng bởi các họa sĩ thời Phục hưng để làm sạch cọ của họ và cũng được sử dụng như một chất pha loãng sơn!

Tổng kết

Dầu óc chó là một khởi đầu tuyệt vời để thử nghiệm các loại dầu đặc biệt vì nó rất linh hoạt và thêm hương vị tuyệt vời như vậy vào mọi thứ nó chạm vào.

Ví dụ, hãy thử một số loại dầu đặc sản khác, dầu bơ là tuyệt vời trong món salad tôm, và dầu nấm truffle là tuyệt vời trôi trên đào trước khi nướng. Một món tráng miệng có thể đơn giản như trái cây nướng đó với một chút dầu đặc biệt được phủ lên trên một khối kem hoặc kem đánh bông.

Cải thiện với nhiều công thức bạn có thể sử dụng dầu óc chó như là một phần của những điều cơ bản về ẩm thực mà tất cả chúng ta sử dụng mỗi ngày. Thưởng thức!

Biên soạn và tổng hợp : Nguyễn Thị Thùy Trinh