Quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein . Chúng có lượng carbs thấp - hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ.
-
Lượng calo: 185
-
Nước: 4%
-
Protein: 4,3 gram
-
Carbs: 3,9 gram
-
Đường: 0,7 gram
-
Chất xơ: 1,9 gram
-
Chất béo: 18,5 gram
Chất béo
Quả óc chó chủ yếu được tạo thành từ protein và chất béo không bão hòa đa. Chúng chứa tỷ lệ chất béo omega-3 tương đối cao, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Quả óc chó chứa khoảng 65% chất béo theo trọng lượng. Giống như các loại hạt khác, hầu hết lượng calo trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo.
Tuy nhiên, mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo và calo, các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn.
Quả óc chó cũng giàu hơn hầu hết các loại hạt khác trong chất béo không bão hòa đa. Loại phổ biến nhất là axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic.
Vitamin và các khoáng chất
Quả óc chó là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin và khoáng chất như đồng, axit folic, phốt pho, vitamin B6, mangan và vitamin E.
Quả óc chó là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:
-
Đồng. Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe của tim. Nó cũng giúp duy trì chức năng xương, thần kinh và hệ thống miễn dịch .
-
Axít folic. Đong vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh .
-
Photpho. Khoảng 1% cơ thể bạn được tạo thành từ phốt pho, một khoáng chất chủ yếu có trong xương.
-
Vitamin B6. Vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ sức khỏe thần kinh.
-
Mangan. Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt , trái cây và rau quả.
-
Vitamin E. So với các loại hạt khác, quả óc chó chứa hàm lượng cao của một dạng vitamin E đặc biệt gọi là gamma-tocopherol .
Các hợp chất thực vật khác
Quả óc chó là một trong những nguồn giàu chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm axit ellagic, ellagitannin, catechin và melatonin.
Một số hợp chất thực vật đáng chú ý trong quả óc chó bao gồm:
-
Axit ellagic. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy với số lượng cao trong quả óc chó, cùng với các hợp chất liên quan khác như ellagitannin. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư .
-
Catechin. Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả việc thúc đẩy sức khỏe của tim.
-
Melatonin. Neurohormone này giúp cân bằng cơ thể của bạn.
-
Axit phytic. Axit phytic, hay phytate, là một chất chống oxy hóa có lợi, mặc dù nó có thể làm giảm sự hấp thụ sắt và kẽm từ cùng một bữa ăn - một tác dụng chỉ đáng quan tâm đối với những người theo chế độ ăn uống mất cân bằng.
Lợi ích sức khỏe của quả óc chó
Quả óc chó được liên kết với một số lợi ích sức khỏe. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, cũng như cải thiện chức năng não.
Quả óc chó là một nguồn cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và vô số khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo Viện Y tế Quốc gia ( NIH ), quả óc chó rất giàu axit béo omega 3 đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe của tim. Quả óc chó tươi rất giàu axit amin l-arginine và axit béo không bão hòa đơn (72%) như axit oleic.
Nó cũng chứa các axit béo thiết yếu (EFA), chẳng hạn như axit linoleic, axit alpha-linolenic (ALA) và axit arachidonic. Việc đưa các loại hạt này vào bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch vành bằng cách ưu tiên cung cấp lipid lành mạnh.
Quản lý trọng lượng
Quả óc chó giúp bạn cảm thấy no, có nghĩa là chúng làm tăng cảm giác no. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard phát hiện ra rằngnhững người tiêu thụ lắc có chứa quả óc chó có mức độ đầy đặn tăng lên trong ngày so với những người bị lắc giả dược. Bất kể, nguồn protein và chất xơ phong phú làm cho quả óc chó trở thành một lựa chọn ăn vặt lành mạnh , đặc biệt là cho người ăn chay.
Tăng cường sức khỏe xương
Quả óc chó chứa đồng và phốt pho cả hai đều cần thiết trong việc duy trì sức khỏe xương tối ưu. Các axit béo thiết yếu có trong quả óc chó đảm bảo sức khỏe xương của cơ thể. Chúng có thể làm tăng sự hấp thụ và lắng đọng canxi trong khi giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
Sức khỏe não
Quả óc chó chứa axit béo omega-3, có thể giúp cải thiện trí nhớ và tập trung. Axit béo Omega-3, kết hợp với iốt và selen đảm bảo hoạt động tối ưu của não. Những loại hạt này được bao gồm trong chế độ ăn Địa Trung Hải và chúng cũng được biết là giúp giảm các rối loạn nhận thức như chứng mất trí và động kinh.
Sức mạnh chống oxy hóa
Quả óc chó đứng thứ hai trong danh sách thực phẩm 'giàu chất chống oxy hóa', chỉ sau quả mâm xôi. Các chất chống oxy hóa hiếm, mạnh như quinone juglone, tannin Tellimagrandin và flavonol morin có trong quả óc chó có khả năng nhặt gốc tự do đáng chú ý.
Cải thiện sự trao đổi chất
Quả óc chó cung cấp các khoáng chất như mangan, đồng, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selen cho cơ thể. Những khoáng chất này góp phần vào các hoạt động trao đổi chất như tăng trưởng và phát triển, tạo tinh trùng, tiêu hóa và tổng hợp axit nucleic.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Những người bị từ bệnh tiểu đường có thể có quả óc chó một cách thường xuyên vì chúng chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng lượng hạt ăn vào tỷ lệ nghịch với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để ăn hạt này trong chừng mực.
Làm sạch hệ thống tiêu hóa
Siêu thực phẩm này giúp làm sạch đường tiêu hóa bên trong, hỗ trợ giải độc bằng cách loại bỏ độc tố và chất thải. Nó cũng chữa táo bón. Trưởng nhóm nghiên cứu Lauri Byerley, phó giáo sư tại Đại học bang Louisiana, Hoa Kỳ, cho biết trong báo cáo nghiên cứu của mình rằng quả óc chó giúp ruột và có đặc tính prebiotic. Ăn quả óc chó hàng ngày giúp tăng hàm lượng Lactobacillus , Ruminococcus và Roseburia có chức năng giúp cải thiện chức năng đường ruột.
Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới
Sử dụng quả óc chó có ảnh hưởng tích cực đến khả năng sinh sản của nam giới bằng cách cải thiện chất lượng, số lượng, sức sống và khả năng vận động của tinh trùng, được ghi nhận bởi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học Sinh sản do Wendie Robbins, Trường Y tế Công cộng Fielding, Đại học California.
Giảm viêm
Các hợp chất polyphenolic và các chất phytochemical có trong quả óc chó làm giảm tác dụng của viêm trong cơ thể. Điều này có ý nghĩa có lợi trong một số lĩnh vực, bao gồm cả sức khỏe tim mạch và ung thư.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Nghe đây, bà mẹ có bầu! Nguồn vitamin B phong phú có trong quả óc chó rang không ướp muối rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Tâm trạng tăng cường
Người ta cho rằng không đủ lượng axit béo omega-3 (có trong quả óc chó và một vài loại thực phẩm khác), có thể gây ra chứng hiếu động, khó chịu và giận dữ. Bổ sung chế độ ăn cho trẻ bằng các loại hạt này bù đắp sự thiếu hụt trong EFA và có thể giúp giảm bớt tâm trạng của chúng. Điều này thậm chí có thể áp dụng cho những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), người đang chiến đấu với trầm cảm và căng thẳng sau một chấn thương.
Chăm sóc da
Hàm lượng vitamin E trong quả óc chó giúp duy trì và bảo vệ da khỏi các gốc tự do có hại. Sử dụng thường xuyên các sản phẩm làm từ gỗ óc chó làm sáng quầng thâm dưới mắt. Tẩy tế bào chết quả óc chó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết tự nhiên và giúp giữ cho làn da tươi trẻ.
Tăng cường miễn dịch
Tiêu thụ thường xuyên quả óc chó có vỏ tự nhiên giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa sự tấn công của các bệnh khác nhau. Nguồn chất chống oxy hóa phong phú, như đã thảo luận ở trên, chịu trách nhiệm cho lợi ích này.
Chăm sóc tóc
Quả óc chó cũng giúp cho mái tóc khỏe mạnh, vì một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp củng cố nang tóc và làm cho da đầu không bị gàu. Chúng cũng cung cấp tóc dày hơn, dài hơn và khỏe hơn. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ của quả óc chó như một chất làm sáng tự nhiên.
Cách sử dụng quả óc chó
-
Quả óc chó là thực phẩm bổ dưỡng bổ sung cho một loạt các hương vị. Chúng chứa một lượng đáng kể axit alpha-linolenic (ALA), nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật, và cũng cung cấp protein.
-
Thêm vào đó, họ dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tập thói quen thêm chúng vào các món ăn ngũ cốc, Thêm chúng cùng với các loại thảo mộc tươi vào món salad, rắc chúng lên mì ống, nghiền chúng để tạo ra những món ngon , và kết hợp chúng với vani, đinh hương và quế trong món tráng miệng. Dưới đây là một số cách dễ sử dụng chúng trong bếp
-
Kết hợp một quả chuối, sữa chua , quả óc chó và mật ong trong máy xay sinh tố . Uống sinh tố nầy vào buổi sáng sẽ giúp bạn có cảm giác tràn đầy năng lượng cho cả ngày.
-
Thêm quả óc chó băm nhỏ vào các món ăn buổi sáng của bạn như bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
-
Kết hợp với cá ngừ đóng hộp, một quả bơ, một táo xắt nhỏ, và rau cần tây thái hạt lựu. Rắc với nước cốt chanh tươi và nướng nhẹ quả óc chó cho một nguồn protein!
-
Tạo bơ quả óc chó của riêng bạn! Bánh mì nướng quả óc chó, đặt chúng trong một bộ xử lý thực phẩm, và xay đến khi mịn. Thêm mật ong hoặc quế nếu bạn thích.
-
Kết hợp mì ống nguyên hạt với vụn phô mai dê, cà chua , quả óc chó, và kem.
-
Làm pesto của riêng bạn. Kết hợp húng quế, quả óc chó, dầu ô liu và tỏi trong thực phẩm bộ xử lý. Ăn với mì ống, trên bánh sandwich, hoặc trộn với ngũ cốc.
Hướng dẫn bóc vỏ hạt óc chó từ Methi
Cách bảo quản quả óc chó
-
Quả óc chó bóc vỏ kéo dài bao lâu? Câu trả lời chính xác phụ thuộc nhiều vào điều kiện bảo quản - vì hàm lượng dầu cao, quả óc chó phải được lưu trữ đúng cách để tránh bị ôi.
-
Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của quả óc chó đã bóc vỏ, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát; Sau khi mở gói, đặt quả óc chó trong một hộp kín kín hoặc đặt gói ban đầu trong một túi đông lạnh nặng.
-
Bảo quản đúng cách, quả óc chó có vỏ sẽ giữ được tốt trong khoảng 2 đến 4 tuần ở nhiệt độ phòng bình thường.
-
Để kéo dài thời hạn sử dụng của quả óc chó đã bóc vỏ, làm lạnh chúng; đặt quả óc chó trong một hộp kín kín hoặc đặt gói ban đầu trong một túi đông lạnh nặng.
-
Quả óc chó đã bóc vỏ sẽ giữ được tốt trong khoảng 1 năm trong tủ lạnh khi được bảo quản đúng cách.
-
Để tiếp tục kéo dài thời hạn sử dụng của quả óc chó đã bóc vỏ, hãy đóng băng chúng: đặt quả óc chó trong hộp kín, hoặc đặt gói ban đầu trong một túi đông lạnh có thể đóng nắp.
-
Bảo quản đúng cách, quả óc chó có vỏ sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong khoảng 18 đến 24 tháng trong tủ đông, nhưng sẽ vẫn an toàn để tiêu thụ sau thời gian đó nếu chúng liên tục được đông lạnh.
-
Thời gian cấp đông được hiển thị chỉ dành cho chất lượng tốt nhất - quả óc chó có vỏ được giữ lạnh liên tục ở 0 ° F sẽ giữ an toàn vô thời hạn.
-
Quả óc chó ôi thường sẽ phát triển vị đắng, khó chịu; nếu quả óc chó phát triển mùi hoặc vị, hoặc nếu nấm mốc xuất hiện, chúng nên được loại bỏ.